Dự án NAMA đã đạt được hầu hết các mục tiêu mà dự án đã đề ra sau bốn năm thực hiện. Các kết quả này đã được trình bày trước hơn 100 đại biểu đại diện các bên tham gia hoạt động về biến đổi khí hậu trong nước và quốc tế tại hội thảo tổng kết dự án NAMA, diễn ra ngày 30/10/2018 tại Hà Nội.

Hình ảnh các đại biểu tham dự hội thảo – những người đã tích cực tham gia hợp tác và hỗ trợ việc thực hiện dự án. (Nguồn: Ben Media, ©GIZ)

Ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và ông Jörg Rüger, Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam đồng chủ trì hội thảo. Chia sẻ quan điểm của mình, Thứ trưởng Thành đã nhấn mạnh đến những đóng góp to lớn của dự án NAMA trong các thành công của Chính phủ nhằm đối phó với tình trạng Biến đổi khí hậu, trong đó phải kể đến việc ban hành Kế hoạch thực hiện thỏa thỏa Pa-ri (gọi tắt là PIPA) và đệ trình thành công báo cáo quốc gia về (I)NDC.

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu khai mạc tại hội thảo tổng kết dự án. (Nguồn: Ben Media, ©GIZ)

Ông Joeg Rueger, Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cphát biểu chia sẻ trong buổi hội thảo. (Nguồn: Ben Media, ©GIZ)

Ông Jasper Abramowski, Giám đốc quốc gia của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ tại Việt Nam phát biểu tại buổi hội thảo. (Nguồn: Ben Media, ©GIZ)

Ngoài ra, GIZ cùng với các đối tác như Viện Khí tượng, Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Viện KTTV&BĐKH), Cục Biến đổi Khí hậu (DCC) trực thuộc Bộ TN&MT cũng đã điểm lại những dấu mốc quan trọng và một số kết quả của dự án. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Quốc gia về BĐKH, đã phân tích thêm những kết quả mà dự án đã đạt được trong thời gian thực hiện vừa qua

Bà Anna Pia Schreyögg, Cố vấn trưởng của dự án, trình bày những thành tựu của dự án và định hướng trong tương lai. (Nguồn: Ben Media, ©GIZ)

Dự án NAMA do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ cùng phối hợp với Viện KTTV&BĐKH thực hiện từ 2014 – 2018, với nguồn tài trợ từ Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn hạt nhân của CHLB Đức trong khuôn khổ Sáng kiến Khí hậu toàn cầu. Những thành tựu chính của dự án bao gồm:
• Tham vấn cho việc xây dựng những đóng góp của Việt Nam trong các nỗ lực xây dựng Đóng góp quốc gia dự kiến nhằm thực hiện Thỏa thuận Pa-ri;
• Hỗ trợ xây dựng Chương trình hành động quốc gia về việc triển khai NDC và kế hoạch thực thi Thỏa thuận Pa-ri (PIPA);
• Tăng cường năng lực chuyên sâu cho đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Khí hậu toàn cầu trong khuôn khổ Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC);
• Thiết lập khung giám sát cho việc theo dõi quá trình thực hiện Chương trình hành động quốc gia;
• Xây dựng mô hình Cổng thông tin quốc gia về NDC, phục vụ cho việc theo dõi và báo cáo các kế hoạch liên quan tới khí hậu; nhờ đó thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm giải trình trong khuôn khổ thực hiện Thỏa thuận Pa-ri; và
• Hình thành 2 hành động giảm nhẹ phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA) có tính khả thi, nhằm cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính. Mục tiêu của NAMA thứ nhất tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng xe buýt thân thiện với khí hậu tại các đô thị lớn. Trong khi đó, NAMA thứ hai hướng tới áp dụng các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả và lắp đặt hệ thống nguồn điện mặt trời trên mái nhà trong ngành dệt may.

Nhờ những kết quả tốt đẹp có được, dự án NAMA đã tạo tiền đề cho sự hợp tác tiếp theo giữa Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn hạt nhân của CHLB Đức (BMU) và Bộ TN&MT Việt Nam liên quan đến vấn đề Biến đổi khí hậu, thể hiện qua dự án sắp tới mang tên “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Pa-ri” (gọi tắt là dự án VN-SIPA).